[รีวิว] DUG DAYS ชีวิตประจำวันของดั๊กและคุณปู่คาร์ลจาก UP

หัวข้อที่น่าสนใจ

DUG DAYS อนิเมชัน มีความยาว 1 ซีซัน 5 ตอน ตอนละ 6-9 นาที เล่าเรื่องของคุณปู่คาร์ลกับดั๊กที่อยู่ด้วยกันหลังจากอนิเมชันเรื่อง UP จบลง คุณปู่คาร์ลก็มองหาซื้อบ้านหลังใหม่ที่จะสามารถใช้ชีวิตกับดั๊กได้

เป็นบ้านหลังเล็กๆเรียบง่ายที่มีพื้นที่บริเวณในสวนให้ดั๊กสามารถวิ่งเล่นได้ ซึ่งเราจะได้มองเห็นมุมมองในชีวิตประจำวันผ่านมุมมองสายตาของดั๊ก ซึ่งจากสุนัขพูดได้ที่วายร้ายเลี้ยงไว้เพื่อใช้งานกลายเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน และดั๊กก็หาเพื่อนใหม่ได้คือนก กระรอก และลูกหมา

ในความรู้สึกของผู้เขียนคือดั๊ก มีความดื้อ ซน ไร้เดียงสา และน่ารักมากๆ ทั้งดวงตาบ๊องแบ๊ว ความรักทุกคน และความจำที่สั้นแบบสุดๆ

ซึ่งอนิเมชันเรื่องนี้เป็นเหมือนการปรับตัวของดั๊กกับปู่คาร์ลและสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ซึ่งดั๊กมีความพูดมาก มองโลกในแง่ดี มีอารมณ์ขัน เอเนอร์จี้ล้นและมีความเป็นเด็กสูง แม้จะทำอะไรไม่ค่อยได้เรื่อง แต่ดั๊กก็เป็นหมาที่ดีมากๆ และเป็นเพื่อนที่ดีของปู่คาร์ล รัสเซล คนในหมู่บ้านและสัตว์ที่อาศัยอยู่รอบบริเวณบ้าน

สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนประทับใจเกี่ยวกับตัวดั๊กนอกจากพูดมากและน่ารักก็คือการมองโลกในแง่ดีและลืมอะไรง่ายๆของดั๊ก ที่ลูกหมาตัวเล็กๆจะกัดและฉีกกระชากของเล่นสุดโปรดของดั๊กจนพัง แต่เมื่อถึงตอนเจ้าของมาพาลูกหมากลับบ้านกลับ ดั๊กก็แบ่งปันของเล่นลูกหมูสุดโปรดให้เหล่าบรรดาลูกหมา

หรือตอนที่เพื่อนใหม่ต่อว่าเขาที่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่เคยใช้ชีวิตอย่างลำบากข้างนอก เพราะมีคุณปู่คาร์ลหาข้าวให้กิน เอาน้ำให้ดื่ม เอาผ้าห่มให้ห่มเวลาหนาว แม้เขาจะเสียความรู้สึกและรู้สึกหดหู่ แต่เขาก็ยังแบ่งแซนวิชให้เพื่อนใหม่ของเขา ดั๊กจึงเป็นหมาที่ใจดีและเป็นมิตรมากๆในสายตาผู้เขียน จนผู้เขียนอยากเลี้ยงหมาเลย

รีวิว DUG DAYS

DUG DAYS เป็นซีรีส์อนิเมชั่นสั้น ที่มีทั้งหมด 5 ตอนเวลาแต่ละตอนไม่ถึง 10 นาที จึงใช้เวลารับชมไม่มาก ดูเพลิน ๆ แปปเดียวจบแล้ว เรื่องราวในซีรีส์เป็นเรื่องราวที่ต่อจาก UP ปี 2009 เล่าถึงในชีวิตประจำวันของเจ้าดั๊กและคุณปู่ แต่เน้นที่ดั๊กเป็นหลัก กับชีวิตในสวนหลังบ้านสีเขียวสดใส กับแปลงดอกไม้สีม่วงของคุณปู่ ดั๊กก็ได้เจอเพื่อนใหม่ หรือเรียกอีกอย่างว่าคู่ปรับ เพราะมันคือเจ้ากระรอก ที่ชอบมาแย่งอาหารนกกิน ซึ่งดั๊กจึงได้เรียนรู้วิธีที่จะอยู่ร่วมกันในสวนหลังบ้านนี้

แต่ละตอนจะแฝงไปด้วยประเด็นต่าง ๆ อย่างความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ หรือความรัก อย่างที่เราเห็นว่าปู่คาร์ลต้องเจ็บตัวอยู่เรื่อยไป เพราะความซนของดั๊ก แต่ปู่เองก็ไม่เคยโกรธหรือตำหนิใด ๆ ก็เพราะความรักที่มีต่อเจ้าดั๊ก แม้จะทำสวนเละขุดดินตามใจ ความกระตือรือล้นมีชีวิตชีวาของดั๊ก เป็นเหมือนเครื่องกระตุ้นหัวใจให้ปู่คาร์ลใช้ชีวิตที่เหลือยังมีคุณค่า ดั๊กไม่ใช่แค่สัวต์เลี้ยง แต่ดั๊กคือเพื่อน เป็นการ์ตูนที่เหมาะจะนั่งดูครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง แถมยังทำให้คนเลี้ยงสุนัขรักน้องมากขึ้นไปอีก รู้สึกคิดถึงน้องหมาของตัวเอง จากการที่อนิเมชั่นหยิบเอาพฤติกรรมน่ารัก ๆ ของสุนัขมาบอกเล่าได้ดีมาก

แต่จุดด้อยเป็นการที่อนิเมชั่นมีจำนวนตอนน้อยจนเกินไป จนเสียดายที่น่าจะมีให้ดูอีกยาว ๆ รวมถึงตัวเรื่องโดยรวมอาจจะไม่ได้มีอะไรมากมาย ไม่หวือหวาแบบฉบับภาพยนตร์อนิเมชั่นขนาดยาว เนื่องจากมันเป็นซีรีส์อนิเมชั่นสขนาดสั้น แต่ถ้ามองในแง่การ์ตูนสั้นเรื่องนี้ถือว่าทำได้ดีมาก ๆ รู้สึกสนุก น่ารัก และมีแฝงข้อคิดทุกตอน

ตัวอย่าง Dug days

เรื่อง : Dug days
นักแสดง : เอ็ด แอสเนอร์, บ็อบ ปีเตอร์สัน
เครือข่าย : Disney+
ประเภท : แอนิเมชั่นสำหรับเด็ก
หัวข้อ : แมว สุนัข และหนู , มิตรภาพ , วิทยาศาสตร์และธรรมชาติ
เรตติ้งทีวี : TV-PG
Last updated : 28 กุมภาพันธ์ 2565 DUG DAYS

บทความที่น่าสนใจ