[รีวิว] The Willoughbys full movie วิลโลบี้ สี่พี่น้องผจญภัย

หัวข้อที่น่าสนใจ

The Willoughbys full movie ภาพยนต์การ์ตูนแอนิเมชั่นสีสันสดใสที่ผสานความเป็นป็อบอาร์ทได้อย่างลงตัวชึ่งมีโครงเรื่องมาจากนวนิยายของ โลอีส โลว์รี (Lois Lowry) นักเขียนวรรณกรรมสำหรับเด็กและเยาวชน ในปี ค.ศ. 2008 และได้นำกลับมาสร้างเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นโดย BRON Animation กำกับภาพยนต์โดย คริส เพียร์น (Kris Pearn) ออกฉายทาง Netflix ในปี 2020 กับเรื่องราวของตัวการ์ตูน สี่พี่น้องตระกูลวิลโลบี้ ที่อยู่บ้านเดียวกันเป็นครอบครัวใหญ่กับพ่อแม่ของพวกเขา แต่พ่อแม่ของเขากลับไม่เคยให้ความสนใจใยดี ไม่เคยเลี้ยงดูเหมือนกับเป็นลูกของตนเอง เปิดเรื่องขึ้นมาฟังดูอาจเหมือนเป็นการ์ตูนสะท้อนปัญหาสังคมออกแนวเครียดหรือเปล่า? ..แต่ “ไม่เลย” มันเป็นการ์ตูนที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี และผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำที่ดีกับเด็กด้วย

สี่พี่น้องวิลโลบี้ซึ่งนำโดย “ทิม” พี่ชายคนโต “เจน” น้องสาวคนรอง และฝาแฝด “บาดาบี” น้องคนเล็กสุดชื่อเหมือนกัน อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันกับพ่อและแม่ของพวกเขา แต่พ่อแม่ของทั้งสี่พี่น้องไม่เคยให้การดูแลเอาใจใส่เลี้ยงดูอย่างดีเลย ปล่อยให้พวกเขาต้องอดมื้อกินมื้อ ทิมพี่ชายคนโตในทุก ๆ วันเขาต้องขอร้องให้พ่อแม่ของพวกเขาแบ่งอาหารให้น้อง ๆ ของตนได้รับประทานบ้าง แต่ก็ไม่เป็นผล ทั้ง ๆ ที่ตระกูลวิลโลบี้ของตนเป็นตระกูลที่เคยยิ่งใหญ่มาก่อนพอมีฐานะ แต่พ่อแม่ก็ไม่เคยให้ความสนใจลูก ๆ ของพวกเขาเลย เด็กทั้งสี่คนจึงเกิดเป็นปมขึ้นในใจ ทำไมพ่อแม่แท้ ๆ ถึงทำแบบนี้กับพวกเขาตั้งแต่เด็กแบเบาะจนโต ทั้งสี่พี่น้องรู้สึกทนไม่ไหวกับการกระทำของพ่อกับแม่จึงรวมหัวกันหาทางทำอย่างไรที่จะให้พ่อแม่ออกไปจากบ้านนี้ ทั้งหมดก็คิดทำโบรชัวร์ทริปท่องเที่ยวออกมาหนึ่งทริปเอาไปหลอกให้พ่อกับแม่ออกไปเที่ยว ซึ่งมันก็ได้ผลนะครับ หลังจากพ่อแม่ออกไปเที่ยวรอบโลก เด็ก ๆ ก็ได้ครอบครองบ้านของพวกเขาอย่างสมใจ แต่มันไม่ได้ดีอย่างที่คิดนะสิ มันไม่มีอะไรกินเลย หลังจากนั้นเพียงไม่กี่วันพ่อแม่ที่ไปเที่ยวก็ได้จ้างพี่เลี้ยงผู้หญิงหัวฟูคนหนึ่งมาดูแลเด็ก ๆ ทั้งสี่คน และแล้วเรื่องวุ่นวายกับการผจญภัยของสี่พี่น้องตระกูลวิลโลบี้จึงเริ่มขึ้น!

การผจญภัยของสี่พี่น้องจะแบ่งออกเป็น 3 ช่วงด้วยกันคือ หนึ่งช่วงที่อยู่บ้านกับพี่เลี้ยงหัวฟู สองช่วงที่ถูกจับไปสถานรับเลี้ยงเด็ก และสามช่วงที่ออกไปตามหาพ่อแม่ที่หนีไปเที่ยว ทั้งสามช่วงมีความสนุกกันคนละแบบ เป็นหนังที่ดูได้เรื่อย ๆ เพลิน ๆ มีฝาแฝดบาดาบีเป็นตัวส่งมุขตลก พอที่จะทำให้เด็ก ๆ ที่รับชมอยู่รู้สึกสนุกเฮฮาได้ไม่น้อย มีเพลงประกอบเพราะ มี “พากย์ไทย” ด้วยนะครับ เพลงประกอบก็เป็นเวอร์ชั่นภาษาไทย เนื้อเรื่องโดยรวมมีความสนุกภาพสวยมาก แต่ถ้าเทียบกับค่ายหนังแอนิเมชั่นยักษ์ใหญ่อย่าง พิกซาร์กับดรีมเวิกส์ BRON ออกจะมีสไตล์เนื้อเรื่องที่เป็นตัวของตัวเองค่อนข้างสูง มีความอินดี้นิดนึง บางฉากที่เราคิดว่ามันเข้าถึงอารมณ์แล้วถึงที่สุดแล้ว แต่ก็ยังไม่สุดมีหักมุมตอนท้ายตลอด ในเรื่องความสนุกและตลกนั้นถือว่า OK อยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

ส่วนคาแรคเตอร์ของตัวการ์ตูนทำออกมาได้ดีมากนะครับมีความโดดเด่น โดยส่วนตัวผมชอบตัว “เจน” กับฝาแฝด “บาดาบี” เจนก็ดูเป็นสาวน้อยน่ารักที่สดใสร่าเริงมองโลกในแง่ดีร้องเพลงเพราะด้วย แฝดบาดาบี้ก็ดูเป็นเด็กที่ตลกดีอัฉริยะและฉลาด เป็นคู่หูเข้าขากันได้ดี ส่วน “ทิม” ดูมีความเป็นตัวของตัวเองสูงไปหน่อย ไม่ค่อยจะยอมรับอะไรง่าย ใจไม่สู้เหมือนเจน (คาเรคเตอร์ของทิมคล้าย ๆ กับโนบิตะนะผมว่า) สำหรับพี่เลี้ยงหัวฟูก็เหมือนกับเป็นผู้ที่ให้ความช่วยเหลือพวกเด็ก ๆ ตลอดเวลา

ในการ์ตูนเรื่องนี้มันจะมีแมวตัวสีน้ำเงินอยู่ตัวหนึ่ง ซึ่งมันจะทำหน้าที่เป็นผู้บรรยายเสริมในเรื่องราวต่าง ๆ ผมสังเกตว่ามันจะออกมาบ่อยเกินไปก็เลยไม่ค่อยชอบแมวสีน้ำเงินตัวนี้ แต่ก็มีอีกสิ่งหนึ่งของการ์ตูนเรื่องนี้ที่ชอบก็คือ เรื่องของการใส่จินตนาการ กับไอเดียความคิดสร้างสรรค์ลงไปในแต่ละฉากแต่ละซีนได้อย่างลงตัว อย่างเช่น ฉากที่พวกเด็ก ๆ ไล่จับเด็กทารกในโรงงานทำขนมของกัปตันเมลานอฟ และอีกอันเป็นฉากเรือเหาะของเมลานอฟที่ปล่อยไอพ่นออกมาเป็นสีรุ้ง คือไม่ว่าเรือเหาะจะบินผ่านสถานที่ไหนก็จะกลายเป็นสีรุ้งไปทั้งหมดอันนี้เจ๋งมากชอบ ซึ่งมันเป็นช่วงท้าย ๆ ของเรื่องที่พวกเด็ก ๆ ขับเรือเหาะออกไปตามหาพ่อแม่ของเขา แต่จะตามหาทำไม แล้วจะเจอพ่อแม่ไหมต้องติดตามชมในหนังครับ

โดยภาพรวมแล้วการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องนี้มีความสนุกสำหรับเด็ก ๆ อยู่พอสมควร แต่สำหรับคอการ์ตูนที่เป็นผู้ใหญ่แล้วอาจยังไม่โดนใจ โดยเนื้อหาจะมุ่งเน้นมุมมอง ความรู้สึกของเด็กที่ไม่ได้รับความรักจากครอบครัว เก็บกด กดดัน ต้องพบกับความผิดหวังตลอด กับความต้องการของเด็กที่อยากได้ครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งในความคิดของผมหลังจากที่ดูจบแล้ว ก็เหมือนกับการ์ตูนจะสื่อถึงเราว่า “ไม่ว่าเด็กคนนั้นจะประสบพบเจอกับสิ่งที่เลวร้ายในชีวิตในวัยของเขามามากมายขนาดไหน ที่พึ่งสุดท้ายของพวกเขาก็คือผู้ใหญ่ที่สามารถให้คำแนะนำและช่วยเหลือที่ดีกับพวกเขาได้ สามารถดึงพวกเขากลับมาสู่ในสังคมที่ดี และมีชีวิตที่ดีอย่างเป็นปกติสุขได้”

อย่างไรก็ตามครอบครัวที่อบอุ่นพร้อมหน้า ดูแลกันให้ความรักเอาใจใส่กันเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นยาป้องกันภัยที่ดีที่สุด ยิ่งถ้าครอบครัวนั้นมีลูกหลายคนด้วยแล้ว ก็ควรให้ความสำคัญกันมากเป็นพิเศษ ฉะนั้นอย่าปล่อยให้ลูกหลานของคุณดูการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องนี้แต่เพียงลำพัง เพราะบางทีเขาอาจจะกำลังคิดว่าตัวเขาเองกำลังเป็นเหมือนกับตัวการ์ตูนที่กำลังดูอยู่ในจอก็เป็นได้

รับชมตัวอย่าง The Willoughbys full movie วิลโลบี้ สี่พี่น้องผจญภัย

The Willoughbys full movie วิลโลบี้ สี่พี่น้องผจญภัย ได้ผู้กำกับแอนิเมชั่นอย่าง Kris Pearn ที่มีผลงานเด่น ๆ อย่าง Open Season และ Cloudy with a Chance of Meatballs 2 มากำกับให้กับแอนิเมชั่นเรื่องนี้ โดยแอนิเมชั่นเรื่องนี้มีการทำซีจีให้คล้ายกับ Spider-man into the spider-verse อย่างชัดเจน แต่เทคนิคการนำเสนอของ วิลโลบี้ นั้นยังไม่อาจที่จะสู้กับเหล่าแมงมุมของโซนี่ได้เลยแม้แต่น้อย และเนื้อเรื่องที่ดูเหมือนจะค่อนข้างเรื่อยเปื่อยเกินไปอาจจะทำให้ผู้ชมอาจจะต้องหาวและข้ามกันตามไป นี้อาจจะเป็นออริจินัลเน็ตฟลิกซ์อีกเรื่องก็เป็นได้ที่อาจจะไม่ปัง!! เรามาดูกันว่าทำไมเรื่องนี้จึงไม่น่าจะปังกัน

โดยรวม

โดยรวม ๆ ข้อเสียถึงแม้จะน้อยนิด แต่ก็สามารถกลบส่วนที่ดีของเรื่องไปด้วยจึงทำให้เรื่องนี้ไม่มีเนื้อหาที่น่ากลับมาดูซ้ำเลย จึงสรุปได้อาจจะเป็นแอนิเมชั่นอีกเรื่องของเน็ตฟลิกซ์ที่ไม่ปังก็ว่าได้ ทั้งที่งานภาพก็สวย มีเนื้อหาที่ดี แต่ใช้ไม่สามารถเล่นประเด็นให้คนกลับมาคิดซ้ำได้ว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ เพราะต้องการให้เนื้อหายังคงมีความเป็นเด็ก ที่สามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย The Willoughbys full movie

บทความที่น่าสนใจ